UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? NGƯỜI BỆNH SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

1LÀM GÌ ĐỂ NGĂN NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?


Ung thư cổ tử cung là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và chưa có thuốc đặc trị nhiễm virus HPV. Thế nhưng, chị em hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin. Vắc xin ngừa UTCTC có thể tiêm cho nữ giới từ 9-26 tuổi, dù đã quan hệ tình dục hay chưa. Ngoài UTCTC, vắc xin ngừa virus HPV còn có tác dụng phòng ngừa mụn cóc sinh dục (sùi mào gà), ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn....

Song song với việc tiêm ngừa, chị em nên kết hợp xét nghiệm tầm soát và sàng lọc UTCTC. Theo khuyến cáo, phụ nữ từ 21-29 tuổi nên xét nghiệm tế bào học đơn thuần ít nhất 3 năm 1 lần. Từ 30-65 phải thực hiện xét nghiệm HPV và tế bào học mỗi 5 năm.

Bên cạnh đó, UTCTC đang có xu hướng trẻ hóa vì độ tuổi quan hệ tình dục ngày càng sớm. Chính vì vậy, để ngăn ngừa UTCTC sớm, các bậc phụ huynh nên cho bé gái tiêm ngừa định kỳ vắc xin từ 9 tuổi trở đi, kết hợp trang bị các kiến thức về tình dục an toàn để được bảo vệ an toàn khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã phần nào đã giúp các chị em có đáp án cho câu hỏi ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không hay ung thư cổ tử cung sống được bao lâu cũng như cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mỗi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ cần chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân.

 

NGUỒN THAM KHẢO

1Human Papillomavirus and Related Diseases Report (World), HPV Information Centre, June 2019

2http://www.atmph.org/article.asp?issn=1755-6783;year=2012;volume=5;issue=1;spage=3;epage=15;aulast=Ali

3 Eileen M. Burd, Human Papillomavirus and Cervical Cancer, Clinical Microbiology Reviews, 2003

4 Human Papillomavirus and Related Diseases Report (Vietnam), HPV Information Centre, June 2019

5Comprehensive Cervical Cancer Control – A Guide to essential practice, 2nd edition, WHO 

6 Colombo N., Carinelli S. Colombo A. et al. Cervical cancer: ESMO Clinical Practice Guidelines for diagnosis, treatment and follow-up. Annals of Oncology 2012

2NGƯỜI MẮC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ THỂ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?


Ung thư cổ tử cung tiến triển qua nhiều giai đoạn, thời gian hình thành UTCTC kéo dài từ 10-20 năm. Chính vì vậy có những người được chẩn đoán mắc UTCTC khi 40 tuổi nhưng mầm mống virus HPV đã âm thầm tồn tại trong cơ thể từ thời thiếu nữ. Do đó, phát hiện càng sớm, khả năng chữa khỏi càng cao [5].

Nếu UTCTC được điều trị ở giai đoạn sớm (giai đoạn tiền ung thư) có thể bảo tồn tử cung, khả năng sinh nở và tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, khi người bệnh mắc UTCTC ở giai đoạn tiến triển, việc có thể sống được bao lâu còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và quá trình điều trị.

Giai đoạn 1: Lúc này tế bào ung thư đã xâm lấn mô chính của cổ tử cung nhưng chưa khu trú sang cơ quan khác. Để chữa trị, bác sĩ sẽ tiến hành cắt một hay toàn bộ tử cung hoặc xạ trị. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này lên đến khoảng 90%6 theo FIGO. Tuy nhiên, sau điều trị, các mô sẹo có thể gây hẹp tử cung, ảnh hưởng đến quá trình có thai, thậm chí là làm tăng nguy cơ dọa sảy thai, nên chị em cần lưu ý.

Giai đoạn 2: Lúc này, các tế bào ung thư đã bắt đầu có dấu hiệu lan đến âm đạo và các mô xung quanh cổ tử cung. Quá trình điều trị cũng kết hợp phẫu thuật xạ hóa trị, tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này chỉ còn 50%-65% [6]

Giai đoạn 3: Lúc này tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn 25-35% [6].

Giai đoạn 4: Lúc này khối u lan ra ra ngoài vùng chậu và xâm lấn đến các bộ phận gần đó như bàng quang, trực tràng, di căn đến các cơ quan xa như phổi, gan, xương… Do đó, quá trình điều trị rất khó khăn, chủ yếu để nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân và giảm các triệu chứng. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này chỉ còn dưới 15% [6].

3UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?


Tính chung trên toàn thế giới, ung thư cổ tử cung (UTCTC) là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ [1]. Tuy nhiên, ở các quốc gia đang phát triển đây lại là loại ung thư thường gặp nhất [2]. Nguyên nhân của UTCTC được xác định hơn 90% do lây nhiễm virus HPV (Human Papillomavirus), chủ yếu qua đường quan hệ tình dục [3].

Theo thống kê mới nhất năm 2019, cả thế giới ghi nhận gần 570.000 ca mắc UTCTC căn bệnh này cũng cướp đi sinh mạng của 311.365 phụ nữ mỗi năm [1]. Riêng tại Việt Nam, theo báo cáo của Trung tâm thông tin HPV 2019, UTCTC là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ trong độ tuổi 15-44.  Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do UTCTC. Điều đó đồng nghĩa, mỗi ngày ở nước ta có đến 14 ca mắc mới UTCTC và căn bệnh nguy hiểm này cướp đi khoảng 7 sinh mệnh phụ nữ Việt. [4]

Mặc dù UTCTC có khả năng chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời, tuy nhiên, bệnh không xảy ra đột ngột mà thường diễn tiến âm thầm, kéo dài từ 10-20 năm. Đặc biệt, các triệu chứng của bệnh thường khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh phụ khoa khác. Chính vì vậy, nhiều trường hợp khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn, nguy cơ tử vong vô cùng cao [5].

Do đó, nếu nói ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Câu trả lời chắc chắn là có. 

Không chỉ sẽ phải đối diện với nguy cơ tử vong cao ở giai đoạn muộn, trong nhiều trường hợp, bệnh nhân phải chịu đựng các tác dụng phụ của quá trình điều trị như:

Sức khỏe suy giảm nghiêm trọng

Việc điều trị bằng hóa, xạ trị sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của người bệnh như người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, đi tiểu nhiều hơn kèm theo cảm giác nóng rát, chức năng đường ruột bị ảnh hưởng...

Quan hệ vợ chồng gặp khó khăn

Khi điều trị UTCTC, hầu hết các mô của âm đạo sẽ bị ảnh hưởng như hẹp, ngắn và giãn ít hơn. Điều này gây ra cảm giác đau rát, khó chịu khi quan hệ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống vợ chồng.

Vô sinh

Ung thư cổ tử cung gây tổn thương lớn đến tử cung (nơi chứa tinh trùng và trứng phát triển), giảm khả năng có con. Dù không cắt bỏ tử cung, bệnh nhân vẫn đối diện với nguy cơ vô sinh nếu phải tiến hành xạ hoặc hóa trị. Các tia bức xạ phát ra và hóa chất sẽ tiêu diệt tế bào ung thư đều có thể phá hủy trứng.

Trầm cảm

Những hệ lụy của ung thư cổ tử cung gây ra chấn thương tâm lý trầm trọng, khiến nhiều chị em phải đối diện với bệnh trầm cảm ở mức độ nặng trong thời gian dài.