MẮC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ NGUY HIỂM ĐẾN TÍNH MẠNG KHÔNG?

1LÀM GÌ ĐỂ NGĂN NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?


Mặc dù UTCTC có thể chữa trị nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, chính đặc tính diễn tiến âm thầm (từ 10-20 năm) khiến bệnh khó phát hiện sớm, chưa kể ở giai đoạn đầu của bệnh, hầu hết bệnh nhân sẽ không biết mình đang mắc bệnh vì các triệu chứng của bệnh khá mờ nhạt. Vậy nên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, chị em phụ nữ cần chủ động có phương pháp ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

2.1 Tiêm vắc xin HPV

Nhiễm trùng HPV được nhận định là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung, hậu môn, âm hộ, dương vật, âm đạo…và một số căn bệnh liên lây qua đường tình dục khác [2]. Tuy nhiên, hiện tại, chưa có thuốc đặc trị virus HPV. Đặc biệt, hầu như các bệnh lý liên quan đến nhiễm HPV đều không có dấu hiệu lâm sàng. Chính vì vậy, để ngăn ngừa các bệnh do HPV gây ra, đặc biệt là UTCTC, các chuyên gia khuyến cáo, các bé gái, chị em từ 9-26 tuổi cần tiến hành tiêm vắc xin HPV càng sớm càng tốt. 

Hiện tại, có 2 loại vắc xin HPV được phép lưu hành và sử dụng trên thị trường Việt Nam được chỉ định cho đối tượng nữ giới từ 9-26 tuổi 2.

 • Vắc xin HPV nhị giá sử dụng để phòng 2 chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung là HPV 16 và HPV 18
 • Vắc xin HPV tứ giá sử dụng để phòng 4 chủng, trong đó có 2 chủng chính gây ra ung thư là HPV 16 và HPV 18, 2 chủng gây ra sùi mào gà (mụn cóc) là HPV 6 và HPV 11.

Chị em có thể đến các cơ sở y khoa, tiêm chủng uy tín để tiến hành tiêm vắc xin. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại vắc xin phù hợp nhất.

2.2 Tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung

Mục đích của tầm soát UTCTC là để tìm kiếm các tế bào bất thường có thể trở thành ung thư trước khi cơ thể có bất cứ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào, nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong do UTCTC. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ nên ít nhất 2 lần xét nghiệm HPV để sàng lọc UTCTC trong đời, lý tưởng nhất là phụ nữ từ 25-65 tuổi nên được xét nghiệm HPV cứ sau 5 năm [3]

 

Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên hoặc đã phẫu thuật cắt tử cung có thể ngừng sàng lọc nếu kết quả xét nghiệm HPV chủ yếu là âm tính trong 15 năm trước. Đôi khi, những phụ nữ từ 65 tuổi trở lên và đã được xét nghiệm dương tính với virus có thể tiếp tục sàng lọc cho đến khi họ 70 tuổi [3].

2.3 Có lối sống lành mạnh

HPV chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục, một số do tiếp xúc qua da-niêm mạc có trầy xước, vật dụng có chứa dịch tiết, tổn thương như vết loét, chảy máu...của người nhiễm HPV. Chính vì vậy, bên cạnh việc tiêm phòng và tầm soát định kỳ, chị em cũng cần chú ý duy trì lối sống lành mạnh để ngăn ngừa tối đa các căn bệnh do HPV gây ra. Cụ thể: 

 • Không nên hút thuốc lá
 • Chung thủy với một bạn tình
 • Chú ý vệ sinh sinh dục
 • Thực hành quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su
 • Tránh quan hệ tình dục ở độ tuổi quá sớm
 • Không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác
 • Tránh sinh nhiều lần (trên 4 lần sẽ làm tăng nguy cơ mắc UTCTC)
 • Không sinh con ở độ tuổi quá sớm (dưới 17 tuổi)
 • Không nên lạm dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài
  • Bổ sung rau xanh trong chế độ ăn uống hằng ngày
  • Người có hệ miễn dịch yếu cần thường xuyên khám sức khỏe đều đặn

  Như vậy, ung thư cổ tử cung có chết không? Câu trả lời là có, cứ 2 bệnh nhân sẽ có 1 bệnh nhân tử vong. Thế nhưng ung thư cổ tử cung là một trong số những loại ung thư hiếm hoi có thể phòng ngừa được. Chính vì vậy, mỗi người nên chủ động phòng tránh bằng cách tiêm vắc xin phòng HPV càng sớm càng tốt, đặc biệt là từ 9-14 tuổi. Kết hợp tầm soát UTCTC định kỳ và có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống và rèn luyện khoa học. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa UTCTC cũng như giảm tỷ lệ tử vong đáng kể.


  NGUỒN THAM KHẢO:

  1. https://www.cancer.net/cancer-týpes/cervical-cancer/statistics 
  2. Chẩn đoán, điều trị và dự phòng nhiễm HPV và Ung thư Cổ tử cung – Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam – Nhà xuất bản Y học, 2019
  3. https://www.cancer.net/cancer-týpes/cervical-cancer/screening-and-prevention
  4. https://www.cancer.net/cancer-týpes/cervical-cancer/screening-and-prevention

2MẮC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ NGUY HIỂM ĐẾN TÍNH MẠNG KHÔNG?


Hễ nhắc đến ung thư cổ tử cung (UTCTC), đa số chị em đều thở dài ngao ngán vì cho rằng đây là căn bệnh “vô phương cứu chữa”. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, tin vui là nếu phát hiện sớm bệnh, chữa trị đúng cách, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân UTCTC hoàn toàn cao. 

Cụ thể, nếu phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu khi ung thư chưa có dấu hiệu xâm lấn kết hợp với điều trị đúng cách, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân có thể lên đến 99%, thậm chí còn có thể bảo toàn được thiên chức làm mẹ như những phụ nữ bình thường khác. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn xâm lấn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm (phần trăm phụ nữ sống ít nhất 5 năm sau khi phát hiện ung thư) của tất cả phụ nữ bị ung thư cổ tử cung là 66% [1]. Tỷ lệ này còn phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung và quá trình điều trị.

Dưới đây là số liệu thống kê tỷ lệ sống sót sau 5 năm của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ [1]

 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với phụ nữ bị ung thư cổ tử cung xâm lấn là 92%
 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân khi ung thư lan ra các mô và cơ quan xung quanh là 56%
 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân khi ung thư lan đến các bộ phận xa trên cơ thể là 17%

Tỷ lệ sống sót còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân. Chính vì vậy tốt nhất để biết chính xác bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, từ đó có phương án xử lý tốt nhất.