UNG THƯ DƯƠNG VẬT

Hầu hết các ung thư dương vật là ung thư biểu mô tế bào vảy; thường xảy ra ở những người không cắt bao quy đầu, ý thức vệ sinh tại chỗ kém. Chẩn đoán bởi sinh thiết. Điều trị gồm phẫu thuật cắt bỏ.

 

 

(Ảnh minh họa)

 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư dương vật

-       Vi rút HPV chủng 16 và 18 được xác định là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư dương vật (1). Việc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HPV hơn. Bao cao su không giúp bảo vệ 100% khỏi nhiễm HPV.

-        Hút thuốc lá có thể thúc đẩy quá trình phát triển của ung thư dương vật, đặc biệt là ở những người đã nhiễm HPV (2)

-        HIV/ AIDS

-        Điều trị bệnh vảy nến có thể tăng nguy cơ mắc ung thư dương vật (2)

-        Các nguyên nhân khác

 

Triệu chứng của ung thư dương vật (3)

Các bệnh nhân mắc ung thư dương vật có thể gặp phải các triệu chứng sau đây, đôi khi bệnh nhân cũng có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào, hoặc nguyên nhân có thể xuất phát từ 1 bệnh lý khác không phải ung thư.

-        Tổn thương hoặc có hồng ban nhỏ trên dương vật, đặc biệt trên quy đầu hoặc bao quy đầu, cũng có thể xuất hiện trên trục dương vật.

-        Thay đổi về màu sắc dương vật

-        Vùng da dương vật dày lên

-        Tiết dịch dai dẳng có mùi hôi tại vùng dưới bao quy đầu

-        Máu chảy ra từ đầu dương vật hoặc dưới da quy đầu

-        Đau không rõ nguyên nhân ở vùng trục hoặc đầu dương vật

-        Tổn thương hoặc vết chàm màu nâu xanh, phẳng ở dưới bao quy đầu hoặc dương vật.

-        Phát ban đỏ hoặc các nốt sần, đóng vảy tại vùng dưới bao quy đầu.

-        Sưng bất thường ở vùng bẹn hoặc cuối dương vật

 

Điều trị

Ung thư dương vật có thể được chữa khỏi nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến ung thư di căn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn 9% (4)

 

Điều trị tại chỗ với 5-fluorourcil hoặc imiquimod và cắt laser có hiệu quả đối với các tổn thương nhỏ, bề mặt. Cắt bao quy đầu được thực hiện cho các tổn thương của bao quy đầu. Việc cắt bỏ được ưu tiên hơn đối với các tổn thương tái phát hoặc ở những bệnh nhân không thể theo dõi thường xuyên. Phẫu thuật Mohs có thể được thực hiện thay vì cắt bỏ rộng rãi.

 

Những tổn thương xâm lấn và độ ác tính cao đòi hỏi phải cắt bỏ triệt để hơn. Phẫu thuật cắt bỏ dương vật một phần phù hợp nếu khối u có thể được cắt bỏ hoàn toàn, để lại phần gốc dương vật đảm bảo chức năng tiểu tiện và tình dục. Phẫu thuật cắt bỏ dương vật toàn bộ đối với các tổn thương thâm nhiễm rộng. Nếu khối u độ ác tính cao hoặc xâm lấn thể hang, cần phải thực hiện nạo vét hạch chậu bẹn hai bên. Vai trò của xạ trị vẫn chưa được xác định. Đối với ung thư tiến triển, xâm lấn, có thể điều trị giảm nhẹ nhờ phẫu thuật và xạ trị, nhưng không có khả năng chữa khỏi. Hóa trị cho ung thư tiến triển có hiệu quả hạn chế.

 
*Bài viết nằm trong chương trình truyền thông cộng đồng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam, được tài trợ bởi MSD vì mục đích giáo dục. VN-HPV-0034526052023

Tài liệu tham khảo:

1/ Laura C. Kidd et al, Relationship between human papillomavirus and penile cancer—implications for prevention and treatment, Transl Androl Urol. 2017 Oct; 6(5): 791–802.

2/ https://www.cancer.net/cancer-types/penile-cancer/risk-factors-and-prevention (truy cập 20/11/2020)

3/ https://www.cancer.net/cancer-types/penile-cancer/symptoms-and-signs 

(truy cập 20/11/2020)

4/ https://www.cancer.net/cancer-types/penile-cancer (truy cập 20/11/2020)