UNG THƯ ÂM HỘ

Ung thư âm hộ là loại ung thư ít gặp ở nữ giới, đứng thứ 4 trong ung thư phụ khoa nói chung tại Mỹ, chiếm khoảng 5% trong ung thư đường sinh dục nữ giới. Năm 2019, ước tính có khoảng 6070 ca mắc mới và khoảng 1280 ca tử vong vì căn bệnh này tại Mỹ (1). Tại Việt Nam ung thư âm hộ là 1 bệnh ung thư sinh dục khá hiếm gặp, thường xảy ra ở phụ nữ cao tuổi. Ước tính tại Việt Nam cứ mỗi 1.000.000 phụ nữ sẽ có 4 người mắc ung thu âm hộ (2).

 

Đây là một loại ung thư hiếm gặp, triệu chứng ban đầu không rõ ràng nên rất khó chẩn đoán. Thường bệnh nhân chỉ được phát hiện khi bệnh tiến triển mạnh.

 

Các dấu hiệu của ung thư âm hộ:

- Ngứa âm hộ một thời gian dài, có thể liên quan đến các tổn thương tiền ung thư, đặc biệt là khi vùng da âm hộ có biểu hiện bất thường như thay đổi màu sắc, có mụn cóc xuất hiện hay các vết loét không lành.

- Chảy máu âm đạo bất thường không trong chu kì kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục hoặc ở những phụ nữ đã mãn kinh là triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất. Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu này cũng có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa khác.

- Xuất hiện khối u, có thể sùi thành khối lớn là dấu hiệu dễ dàng nhất nhận biết bạn đã mắc bệnh về đường sinh dục, đặc biệt là ung thư âm hộ.

- Dịch âm đạo bất thường, mùi khó chịu, có máu.

- Đi tiểu nhiều hơn bình thường, đau rát hoặc tiểu ra máu (nước tiểu màu hồng nâu hoặc có vệt máu ở đáy quần lót).

- Đau tức vùng chậu hoặc vùng bụng dưới rốn theo từng đợt hoặc đau liên tục kéo dài.

 

(Ảnh minh họa)

 

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh như:

- Lớn tuổi: nguy cơ mắc bệnh gia tăng theo tuổi, mặc dù có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Độ tuổi trung bình lúc chẩn đoán là 70 (1).

- Có tổn thương tân sinh trong biểu mô âm hộ. Đây là những tổn thương tiền ung thư. Hầu hết phụ nữ có tổn thương này sẽ không phát triển thành ung thư, nhưng một số ít tiếp tục phát triển thành ung thư âm hộ xâm lấn. Vì thế nên điều trị để loại bỏ những vùng có tế bào bất thường và theo dõi định kỳ sau đó.

- Nhiễm vi rút gây u nhú – vi rút HPV. Thường gặp ở những người quan hệ tình dục sớm hoặc có nhiều bạn tình. Đa số trường hợp nhiễm HPV sẽ tự khỏi, tuy nhiên nhiều trường hợp nhiễm kéo dài, vi rút có thể gây biến đổi tế bào. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến các thương tổn tiền ung thư và tiến triển đến ung thư.

- Hút thuốc lá.

- Tình trạng suy giảm miễn dịch (bệnh nhân ghép tạng dùng thuốc ức chế miễn dịch hay người nhiễm HIV).

- Sự thay đổi của da như bệnh Lichen phẳng làm da mỏng và ngứa cũng làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ.

Để phòng ngừa ung thư âm hộ, nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn. Đặc biệt chị em phụ nữ cần đi khám phụ khoa định kỳ hoặc kiểm tra ngay khi có bất thường ở vùng kín.

 
*Bài viết nằm trong chương trình truyền thông cộng đồng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam, được tài trợ bởi MSD vì mục đích giáo dục. VN-HPV-0034526052023

Tài liệu tham khảo:

1/ https://www.univadis.co.uk/viewarticle/vulvar-cancer-460333  (truy cập 20/11/2020)

2/ HPV Informational Centre, Human Papoillomavirus and Related Diseases report Vietnam, Jun 2019