TRẺ VỊ THÀNH NIÊN VẪN CÓ NGUY CƠ NHIỄM HPV

Khi nghe đến vi rút HPV lây truyền qua đường tình dục, chúng ta thường liên tưởng đến các đối tượng có đời sống tình dục “phóng khoáng” và thiếu các biện pháp an toàn. Thực tế, việc HPV lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Trung bình, 4 trong 5 phụ nữ sẽ nhiễm ít nhất 1 lần trong đời (1). Ở nam giới, theo kết quả của Khảo sát Khám sức khỏe và Dinh dưỡng quốc gia (NHANES) tại Hoa Kỳ, tỷ lệ nhiễm vi rút HPV lên đến 45,2%, phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi (2).

 

 (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không phải chỉ những người đã từng quan hệ tình dục mới có thể nhiễm HPV, nhiều trẻ em vị thành niên lẫn người chưa quan hệ tình dục vẫn bị nhiễm vì nhiều nguyên nhân khác.

 

Điển hình như theo một nghiên cứu trên 474 trẻ em gái độ tuổi 15-16 chưa từng quan hệ tình dục, tỷ lệ nhiễm vi rút HPV ở các bé lên đến 8,4% và có 5,3% bé nhiễm các týp HPV nguy cơ cao, có khả năng diễn tiến thành ung thư. Nguyên nhân được xác định đến từ việc vệ sinh vùng sinh dục kém (3).

*Ngoài ra, ung thư hậu môn cũng là một trong những loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ do HPV gây ra (4). Ở Việt Nam, số liệu thống kê tại Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2009 – 2012 cho thấy số lượng bệnh nhân được chẩn đoán ung thư hậu môn là 71 trường hợp (33 trường hợp là nam giới và 38 là nữ giới) (5).

 

 

(Ảnh minh họa)

 

Bên cạnh đó, trẻ em đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên ngày càng có có xu hướng quan hệ tình dục sớm trong khi bố mẹ vẫn tin là con của mình vẫn còn nhỏ. Ngay sau lần quan hệ tình dục lần đầu tiên đó, nguy cơ nhiễm HPV đã gia tăng đáng kể vì HPV là vi rút có thể dễ dàng lây truyền qua tiếp xúc niêm mạc trực tiếp (sinh dục-sinh dục) (4).

Ngoài ra, vi rút HPV còn có thể lây nhiễm khi dùng chung đồ dùng cá nhân tại cùng niêm mạc sinh dục như đồ lót, đồ bơi, khăn tắm…

Việc chủng ngừa sớm giúp bảo vệ con bạn trước khi chúng có cơ hội tiếp xúc với các nguồn lây HPV- nguyên nhân gây nên nhiều loại ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung.

 

VI RÚT HPV CÓ THỂ LÂY TRUYỀN QUA NHIỀU CÁCH KHÁC NHAU

Đường tình dục

•   Quan hệ tình dục

•   Tiếp xúc tay, miệng với cơ quan sinh dục

Không qua đường tình dục

•   Do sử dụng chung đồ vật nhiễm HPV

•   Lây truyền từ mẹ sang con

•   Đáng ngại hơn, các bé gái dù chưa có quan hệ tình dục cũng có nguy cơ phơi nhiễm khi tiếp xúc với đồ lót, đồ bơi của người đã nhiễm HPV

 

PHÒNG BỆNH HƠN TRỊ BỆNH BẰNG VIỆC DỰ PHÒNG HPV CHO CON BẠN

Dù đã có nhiều phương pháp để tầm soát sớm những tổn thương tiền ung thư do vi rút HPV, nhưng các loại ung thư khác liên quan HPV như: ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn hay hầu họng,… vẫn chưa có cách thức tầm soát hiệu quả. Các loại ung thư này thường diễn tiến âm thầm, không được phát hiện cho đến khi bắt đầu có triệu chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc chủ động tiêm phòng có thể ngăn ngừa những bệnh lý ung thư này phát triển.

 

VẮC XIN PHÒNG HPV ĐƯỢC NHIỀU TỔ CHỨC Y TẾ UY TÍN TRÊN THẾ GIỚI KHUYẾN CÁO

Tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin ngừa HPV ở trẻ cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ủy ban Tư vấn về Thực hành Chủng ngừa (ACIP) Hoa Kỳ nhấn mạnh. Theo đó, WHO cho rằng nhóm đối tượng mục tiêu chính trong việc tiêm vắc xin ngừa HPV nên là trẻ em 9-14 tuổi trước khi có sinh hoạt tình dục (6).

TIÊM VẮC XIN NGỪA HPV, ĐỘ TUỔI NÀO LÀ PHÙ HỢP?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, việc tiêm vắc xin ngừa HPV được chỉ định cho cả trẻ em gái lẫn trẻ em trai. Và độ tuổi từ 9-14 chính là "tuổi vàng" để tiêm ngừa HPV. Trái với lầm tưởng chung rằng chỉ người trưởng thành mới cần quan tâm đến HPV, thực tế, cả bé trai lẫn bé gái đều nên được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa HPV trước khi có sinh hoạt tình dục (6).

 

THỜI GIAN BẢO VỆ CỦA VẮC XIN NGỪA HPV LÀ BAO LÂU? CÓ CẦN TIÊM NHẮC LẠI KHÔNG?

Thông qua các nghiên cứu lâm sàng trước và sau lưu hành của vắc xin HPV cho thấy tại thời điểm hiện tại, thời gian bảo vệ của vắc xin đề đạt trên 10 năm. Bên cạnh đó, các mô hình toán học còn chứng minh khả năng bảo vệ của vắc xin có thể lên đến 35 năm (1).

Một số bố mẹ lo lắng việc tiêm vắc xin ngừa HPV sớm sẽ làm giảm hiệu lực. Tuy nhiên, kể từ khi triển khai các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin, các bằng chứng khoa học cho thấy kháng thể bảo vệ chống lại vi rút HPV vẫn duy trì ở nồng độ cao và không có sự suy giảm theo thời gian. Các con được khuyên nên tiêm đủ ba mũi theo phác đồ 0-2-6 tháng và không cần thiết phải tiêm lại sau khi hoàn thành 3 mũi tiêm.

 

TIÊM VẮC XIN HPV CHO CON LIỆU CÓ AN TOÀN?

Vắc xin ngừa vi rút HPV đã được sử dụng rộng rãi ở hơn 140 quốc gia trên thế giới (7).

Theo Ủy ban tư vấn toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới về tính an toàn của vắc xin (GACVS), vắc xin HPV được nhìn chung là an toàn. Các phản ứng sau tiêm thường nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn.

 

(Ảnh minh họa)

 

CON BẠN ĐÃ TIÊM VẮC XIN NGỪA HPV CHƯA?

Nếu con bạn chưa tiêm vắc xin ngừa HPV - ung thư cổ tử cung ở “độ tuổi vàng” từ 9-14 tuổi, bé vẫn còn trong thời hạn tiêm phòng theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Hãy chủ động hiểu về vi rút HPV và các bệnh lý ung thư nguy hiểm do HPV gây ra! Liên hệ với các bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất để tìm hiểu về dự phòng HPV cho con cũng như bản thân các mẹ nhé.


Tài liệu kham khảo

1/ “Hướng dẫn dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung”, Số 2402/ QĐ-BYT

2/ Prevalence of Genital Human Papillomavirus Infection and Human Papillomavirus Vaccination Rates Among US Adult MenNational Health and Nutrition Examination Survey (NHANES) 2013-2014

3/ Catherine F. Houlihan et.al, Prevalence of Human Papillomavirus in Adolescent Girls Before Reported Sexual Debut, The Journal of Infectious Diseases, 2014, 210:837–45

4/ Braaten KP et al.Human Papillomavirus (HPV), HPV-Related Diseases, and the HPV Vaccine, Rev Obstet Gynecol. 2008;1:2–10

5/ HPV Informational Centre, Human Papoillomavirus and Related Diseases report Vietnam, Jun 2019

6/ https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/human-papillomavirus-(hpv)-and-cervical-cancer (truy cập 20/2/2021)

7/ Baloch Z, Yasmeen N, Li Y, et al. Knowledge and Awareness of Cervical Cancer, Human Papillomavirus (HPV), and HPV Vaccine Among HPV-Infected Chinese Women. Med Sci Monit. 2017;23:4269‍–4277. Published 2017 Sep 4. doi:10.12659/msm.903370