THẾ GIỚI CÓ HÀNG TRĂM NGÀY ĐẶC BIỆT, TRONG SỐ ĐÓ CÓ HẲN MỘT NGÀY DÀNH CHO MỘT LOẠI VI RÚT

Ngày 4 tháng 3 hàng năm được Hiệp hội quốc tế về vi rút Papilloma ấn định là ngày nhận thức về vi rút HPV trên toàn thế giới nhằm nhân rộng hiểu biết về loại vi rút nguy hiểm này.

Kể từ năm 2018, ngày Quốc tế Nhận thức về vi rút HPV đã ra đời, đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực đẩy lùi sự phát triển của loại vi rút nguy hiểm này. Đây là ngày đặc biệt ý nghĩa, trở thành chiến dịch hàng năm khuyến khích mọi người hành động để tìm hiểu về HPV và cách giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến vi rút HPV.

 

Mức độ nguy hiểm của vi rút HPV trên toàn thế giới

HPV (Human papillomavirus – HPV) - vi rút sinh u nhú ở người là loại vi rút gây bệnh lây qua đường tình dục (Sexually transmitted infection – STI) gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho người như ung thư và các bệnh lý đường sinh dục khác. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC, hàng năm tại Hoa Kỳ, ước tính có 35.900 phụ nữ và nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư do nhiễm vi rút HPV (1).
Vi rút HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung và liên quan đến 5 loại bệnh ung thư khác nhau
(ảnh minh hoạ)

 

Mặc dù ung thư cổ tử cung là loại ung thư được biết đến nhiều nhất trong số các bệnh do HPV, nhưng loại vi rút này có thể gây ra đến nhiều loại ung thư khác nhau là: ung thư hậu môn, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo và âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hầu họng (2).

Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm của vi rút HPV với sức khỏe của con người. Ngoài ra, khả năng lây lan của loại vi rút này cũng rất đáng báo động, theo thống kê 80% phụ nữ bị nhiễm vi rút HPV ít nhất 1 lần trong đời (2). Bạn có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bị nhiễm vi rút, HPV cũng lây nhiễm qua đường ngoài tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Đặc biệt, phần lớn các trường hợp người nhiễm HPV đều không có dấu hiệu hay triệu chứng lâm sàng rõ rệt, cho đến khi HPV phát triển thành các bệnh lý đường sinh dục hay thậm chí diễn tiến thành ung thư (2).

 

Bảo vệ tương lai của con bạn bằng vắc xin phòng ngừa vi rút HPV

 

Hiện nay, vắc xin ngừa HPV đã được sử dụng rộng rãi và là giải pháp chủ động nhất để ngăn chặn vi rút HPV và các bệnh lý liên quan đến HPV trong đó có ung thư cổ tử cung. Theo một số nghiên cứu, vắc xin HPV giúp giảm một cách đáng kể các trường hợp ung thư cổ tử cung. Cũng theo báo cáo trên Tạp chí Y học Anh, số phụ nữ có dạng tế bào tiền ung thư nghiêm trọng nhất trong cổ tử cung của họ đã giảm tới 89% trong một thập kỷ qua. Điều này cho thấy việc tiêm vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung cho các bé gái và phụ nữ là một điều hết sức cần thiết (2).Hãy chủ động tiêm vắc xin phòng ngừa vi rút HPV từ sớm để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của gia đình bạn
(ảnh minh hoạ)

 

Vắc xin ngừa vi rút HPV giúp ngăn chặn các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, mào gà sinh dục. Đặc biệt, vắc xin vẫn bảo vệ bạn an toàn dù đã quan hệ tình dục hoặc từng nhiễm HPV. Tuy nhiên, để vắc xin phòng ngừa vi rút phát huy tác dụng và bảo vệ bạn an toàn, cần tiêm tổng cộng 3 mũi, mỗi mũi cách nhau theo thứ tự 0-2-6 tháng so với mũi thứ nhất.

 

Điều quan trọng nhất vẫn là nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của loại vi rút này và giáo dục mọi người cách phòng tránh nguy cơ lây nhiễm ngay từ sớm. Một thông tin quan trọng là quá trình hình thành ung thư cổ tử cung sau khi nhiễm HPV có thể kéo dài hơn 20 năm, do đó cần chủ động dự phòng sớm cho con em mình (3).

 

*Bài viết nằm trong chương trình truyền thông cộng đồng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam, được tài trợ bởi MSD vì mục đích giáo dục. VN-HPV-00233 28112022

 

Tài liệu tham khảo

 

1/ https://www.cdc.gov/hpv/hcp/protecting-patients.html (truy cập ngày 30/10/2020)

2/ Braaten KP et al.Human Papillomavirus (HPV), HPV-Related Disease, and the HPV Vaccine, Rev Obstet Gynecol. 2008;1:2–10

3/ https://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/nghien-cuu-moi-vac-xin-hpv-giup-giam-ang-ke-nguy-co-ung-thu-co-tu-cung (truy cập ngày 30/10/2020)