Sao Việt và cộng đồng mạng “gây sốt” với avatar xanh ngọc nhân ngày của mẹ

16:03 | 02/03/2019

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng được một phen “sốt rần rần” khi phát hiện hàng ngàn bạn trẻ và cả các sao thi nhau đổi avatar sang màu xanh ngọc. Dường như có một “bí mật” nào đó để chờ đón ngày của mẹ?

Lan tỏa thông điệp “bảo vệ thiên chức làm mẹ”: Bạn đã sẵn sàng chung tay?

Đổi avatar sang màu xanh ngọc trước ngày của mẹ, MC Quang Bảo “đốn tim” khá nhiều fans nữ khi hé lộ thông điệp cảm động phía sau hành động này: “Bất cứ cô gái nào cũng xứng đáng có được tương lai hạnh phúc, đặc biệt là thiên chức làm mẹ. Đừng để ung thư cổ tử cung cướp mất thiên chức làm mẹ”.

Hóa ra avatar xanh ngọc “bí ẩn” chính là cách các bạn trẻ chọn để lan tỏa thông điệp “Ngăn ngừa HPV để bảo vệ thiên chức làm mẹ”, vì HPV là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung (UTCTC). Đáng nói là không chỉ phái đẹp, trong hoạt động mang tính cộng đồng lần này, khá nhiều chàng trai đã thực hiện việc đổi avatar xanh ngọc, như một thái độ tích cực, đầy trách nhiệm để nhìn nhận những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản nữ giới.

Giống như MC Quang Bảo, ca sĩ Lân Nhã đã nhanh chóng hưởng ứng việc đổi avatar. Lân Nhã cho biết, trước đây những vấn đề như “ngăn ngừa HPV”, “cẩn trọng với UTCTC để bảo vệ thiên chức làm mẹ” còn khá xa lạ, thậm chí chẳng mấy cô gái, chàng trai hiểu rõ hoặc dám “lên tiếng” thì nay, đây đã được xem như một chuyện có thể cởi mở trao đổi cùng nhau, thể hiện trách nhiệm của giới trẻ trước tương lai. Vào ngày 8.3 vừa qua, chính Lân Nhã, cùng với Quang Bảo và Karik cũng đã cho ra đời MV “Cùng nhau viết chuyện tương lai” kêu gọi các bạn nữ hành động để ngăn ngừa UTCTC.

Nguyệt Anh (24 tuổi) khi đổi avatar sang màu xanh ngọc đã chia sẻ: “Có lần đọc bài báo về Sophie Jones, một người mẫu 19 tuổi ở Anh đã qua đời vì UTCTC (*), mình đã rất sốc. Mình sốc, vì hoàn toàn không nghĩ độ tuổi của tụi mình có thể mắc UTCTC, có thể mất đi thiên chức làm mẹ hoặc chết vì UTCTC! Từ lúc đó, mình đã chủ động tìm hiểu về căn bệnh này. Khi biết có thể ngăn ngừa UTCTC bằng những cách rất dễ thực hiện như tiêm phòng vắc xin, mình đã hưởng ứng, chia sẻ cùng bạn bè các thông điệp phòng ngừa bệnh”.

Tương tự Nguyệt Anh, cô gái trẻ Lê Phương Linh (22 tuổi) đã có lúc phải lặng đi khi chứng kiến người chị họ mới 34 tuổi đã bị UTCTC, phải phẫu thuật và làm hóa trị khiến giấc mơ làm mẹ không còn. “Lúc vào bệnh viện thăm, mình thấy chị ấy cầm điện thoại, ngắm hình mấy em bé. Chị ấy không khóc nhưng gương mặt không còn chút cảm xúc. Cảm giác như mọi niềm vui của chị ấy đã chết rồi vậy. Mình chợt hiểu ra, mắc bệnh đã là chuyện khủng khiếp, nhưng với phụ nữ, đáng sợ hơn cả bệnh tật có lẽ chính là việc bị tước bỏ đi thiên chức làm mẹ. Mình thương và nuối tiếc cho chị ấy biết bao khi biết rằng lẽ ra UTCTC có thể phòng ngừa được”, Phương Linh chia sẻ.

Cô gái 22 tuổi này cũng tiết lộ rằng từ việc tìm hiểu và biết vi rút HPV là nguyên nhân hàng đầu gây UTCTC. Vi rút HPV có thể lây qua đường tình dục nhưng lại phòng ngừa được bằng vắc xin, Linh đã chủ động đi tiêm ngừa ngay sau đó. Với Linh, đó chính là cách thiết thực để bảo vệ bản thân và bảo vệ thiên chức làm mẹ về sau.

Hành động nhỏ lan tỏa ý nghĩa lớn

Có thể nói, trong ngày của mẹ năm nay, sự xuất hiện của hàng ngàn avatar xanh ngọc, nêu cao thông điệp “Ngăn ngừa HPV để bảo vệ thiên chức làm mẹ” là một cách làm cực kỳ sáng tạo của các bạn trẻ. Tuy chỉ là một hành động nhỏ, nhưng bằng sự lan tỏa của cộng đồng mạng, ước tính đã có thêm hàng trăm ngàn người tiếp cận được với thông điệp quan trọng này, nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản một cách chủ động.

Tại Việt Nam, hàng năm nước ta có hơn 5.000 trường hợp mắc bệnh UTCTC, tương ứng với 7 phụ nữ chết và 14 trường hợp mắc mới mỗi ngày. Hơn 95% các trường hợp UTCTC có liên quan đến việc nhiễm vi rút HPV.

Đáng lưu ý là càng ngày, độ tuổi mắc UTCTC càng có xu hướng trẻ hóa. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thiên chức làm mẹ của người phụ nữ vì khi thực hiện việc điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung, hóa trị hay xạ trị đều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tử cung. Ngoài ra, cần nói thêm rằng vi rút HPV (chủ yếu lây qua đường tình dục) còn là nguyên nhân gây ung thư âm hộ, âm đạo và mụn cóc sinh dục ở cả nam lẫn nữ. Đặc biệt, HPV có thể lây từ mẹ sang con và gây ra bệnh lý đường hô hấp cho trẻ.

Phòng ngừa chủ động bằng việc đi khám sức khỏe định kỳ và tiêm vắc xin phòng ngừa UTCTC để bảo vệ chính mình đã trở thành thông điệp cần được lan tỏa rộng rãi trong giới trẻ Việt Nam. PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa - Trưởng khoa xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, tiêm vắc xin ngừa HPV hiện là cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng UTCTC và các bệnh lý liên quan khác. Vắc xin ngừa HPV có thể tiêm phòng cho nhóm 9-26 tuổi, phòng tránh ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn và mụn cóc sinh dục.

Đừng để mình mất đi thiên chức làm mẹ chỉ vì một căn bệnh lẽ ra có thể phòng ngừa. Chỉ cần 3 lần tiêm phòng vắc xin theo lịch, bạn đã có thể bảo vệ mình, bảo vệ hạnh phúc của mình mai sau!DMCA.com Protection Status