Muốn “sống trọn thanh xuân” nhất định không được bỏ lỡ điều này

13:05 | 20/05/2020

Thanh xuân chỉ trọn vẹn khi phụ nữ được thoải mái làm điều mình thích, cống hiến hết mình cho sự nghiệp, đam mê, tự do đi đến nơi mình muốn và ở bên cạnh người mình yêu. Muốn như vậy, trước tiên phụ nữ phải tự trang bị cho mình một sức khỏe tốt.

Video “Cùng sống trọn thanh xuân” với nội dung vui tươi, hài hước đã khắc họa nhiều cá tính, quan điểm sống khác nhau đại diện cho những kiểu phụ nữ tiêu biểu trong xã hội hiện nay. Người thì cho rằng để sống trọn thanh xuân, chúng ta phải bay bổng theo những ước mơ, hoài bão, và dành trọn cuộc đời cho một sự nghiệp thành công rực rỡ. Hay với một vài cô gái khác, đơn giản hơn là sống hết mình vì chính bản thân mình, mua bất cứ thứ gì mình thích, đi du lịch khắp nơi và tìm một người để yêu thật say đắm.

Bất cứ cô gái nào cũng xứng đáng được sống theo lý tưởng của mình. Dù là ở độ tuổi nào, cuộc đời mỗi người luôn có những cột mốc đáng nhớ.

Phụ nữ được khuyên nhủ nên sống hết mình vì nhiều lý tưởng cao đẹp, phải quẳng gánh lo đi mà sống. Thế nhưng ít ai nhắc nhở họ rằng để tận hưởng trọn vẹn thanh xuân phải chuẩn bị gì? Phụ nữ đâu biết rằng họ luôn có những “kẻ thù” luôn rình rập, chực chờ lấy đi sức khỏe, thậm chí là cả sinh mạng của họ. Một trong số đó là căn bệnh Ung thư cổ tử cung.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về căn bệnh Ung thư cổ tử cung (UTCTC). Nhưng bạn đã biết hết về những ảnh hưởng của căn bệnh đáng lo ngại này chưa?

Thứ nhất, ung thư cổ tử cung (UTCTC) là căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15-44 tuổi1. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 4,177 ca mắc mới và 2,420 ca tử vong do UTCTC1. Đồng nghĩa, mỗi ngày ung thử cổ tử cung cướp đi sinh mạng của 7 người phụ nữ Việt1.

Trong số đó, 99,7% ung thử cổ tử cung có liên hệ chặt chẽ với vi rút HPV2.

Và có 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm vi rút HPV ít nhất 1 lần trong đời, tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra trong độ tuổi 20-303

Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn phát triển bệnh, bắt nguồn từ việc nhiễm virus HPV sau đó phát triển thành ung thư4. Bệnh thường diễn tiến âm thầm, thường kéo dài từ 15-20 năm3. Triệu chứng bệnh thường khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác5. Các triệu chứng bao gồm: Chảy máu âm đạo bất thường, trong đó chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi đã mãn kinh, chảy máu ngoài kỳ kinh, hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường; tiết dịch âm đạo bất thường: dịch có thể lẫn máu, có màu vàng, xuất hiện giữa kỳ kinh hoặc sau mãn kinh; đau khi giao hợp; đau vùng chậu…6

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung. Điều này khiến nhiều phụ nữ mất đi khả năng làm mẹ. Thậm chí có thể cướp đi sinh mạng của bệnh nhân nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Căn bệnh có thể đe dọa các cô gái bất kỳ lúc nào, ngăn cản họ làm những gì mình mong muốn: theo đuổi sự nghiệp, đi du lịch, trở thành người mẹ...

Đừng để thanh xuân của bạn chìm trong sự hối tiếc, hãy tận dụng những năm tháng này để chăm chút cho vẻ đẹp bên ngoài và cả vẻ đẹp từ bên trong. Thay vì dành cả tuổi già để chữa bệnh thì bạn hãy bắt đầu quan tâm, chăm lo sức khoẻ của bạn trước tuổi 26. Đảm bảo bản thân của bạn trong 15 hay 20 năm những năm sau đó nữa sẽ cảm ơn bạn của những năm tháng lúc này.

Hãy tự bảo vệ mình ngay hôm nay bằng cách tiêm vắc xin ngừa UTCTC (đối với bé gái và phụ nữ từ 9-26 tuổi) cùng với tầm soát định kỳ để sẵn sàng cho một tương lai khỏe mạnh và một thanh xuân trọn vẹn.

Tài liệu tham khảo:

1. Bruni L et.al, ICO/IARC Information Centre on HPV and Cancer (HPV Information Centre). Human Papillomavirus and Related Diseases in the World. Summary Report 17 June 2019.

2. Walboomers, J. M. M., M. V. Jacobs, M. M. Manos, F. X. Bosch, J. A. Kummer, K. V. Shah, P. J. F. Snijders, J. Peto, C. J. L. M. Meijer, and N. Munoz. 1999. Human papillomavirus is a necessary cause of invasive cervical cancer worldwide. J. Pathol. 189:12-19.

3. “Hướng dẫn dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung”, Số 2402/ QĐ-BYT

4. Neerja Bhatla, Jonathan S. Berek, Mauricio Cuello Fredes, Lynette A. Denny, Seija Grenman, Kanishka Karunaratne, Sean T. Kehoe, Ikuo Konishi, Alexander B. Olawaiye, Jaime Prat, Rengaswamy Sankaranarayanan. Revised FIGO staging for carcinoma of the cervix uteri. (2019) International Journal of Gynecology & Obstetrics. 145 (1): 129. doi:10.1002/ijgo.12749 – Pubmed.

5. Markowitz LE et.al, Human Papillomavirus Vaccination: Recommendations of the Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP). MMWR Recomm Rep. 2014 Aug 29;63(RR-05):1-30.

6. InformedHealth.org [Internet]. Cologne, Germany: Institute for Quality and Efficiency in Health Care (IQWiG); 2006-. Cervical cancer: Overview. 2012 Nov 21 [Updated 2017 Dec 14].

 DMCA.com Protection Status