MỤN CÓC SINH DỤC

Mụn cóc sinh dục là tổn thương da hoặc niêm mạc của bộ phận sinh dục do một số chủng vi rút HPV gây ra.

 

 

(Ảnh minh họa)

 

Nguyên nhân

HPV là vi rút gây u nhú ở người và có hơn 100 chủng. Một số chủng HPV gây mụn cơm trên da. Một số týp gây tổn thương ở vùng da và niêm mạc sinh dục. Sùi mào gà hay mụn cóc sinh dục được xác định do HPV chủng 6 và 11 gây ra. Bệnh nhân có thể nhiễm HPV khi tiếp xúc với người hoặc vật nhiễm HPV tại vùng niêm mạc sinh dục. HPV thường lây qua quan hệ tình dục, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hoặc quan hệ tình dục bằng miệng.

 

Ngoài ra, việc dùng chung quần lót, khăn… với người nhiễm HPV cũng có thể là nguyên nhân của việc nhiễm HPV, trong đó bao gồm các chủng HPV gây mụn cóc sinh dục.

 

Triệu chứng và dấu hiệu

Mụn cóc xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh từ 1 đến 6 tháng.

Mụn cóc sinh dục thường là các khối u mềm, ẩm, ít hồng hoặc xám (tổn thương lớn lên)

•        To lên

•        Có thể có cuống

•        Có bề mặt thô

•        Có thể thành các cụm

Mụn cóc thường không có triệu chứng, nhưng ở một số bệnh nhân sẽ xuất hiện ngứa, bỏng, hoặc khó chịu. Ở nam giới, mụn cóc xảy ra phổ biến nhất dưới da bọc quy đầu, trên rãnh cổ, trong lỗ tiểu, và trên trục dương vật. Chúng có thể xảy ra xung quanh hậu môn và trực tràng, đặc biệt ở những người có quan hệ với người đồng giới. Ở phụ nữ, mụn cơm xảy ra phổ biến nhất trên âm hộ, vách âm đạo, cổ tử cung, và đáy chậu; vùng niệu đạo và hậu môn có thể bị ảnh hưởng.

 

Điều trị mụn cóc sinh dục

Loại bỏ cơ học (ví dụ: đốt lạnh, đốt điện, laser, cắt bỏ, phẫu thuật…)

Điều trị tại chỗ (ví dụ: dùng kháng sinh, chất ăn da hoặc chất kích thích interferon,…)

 

Mụn cóc sinh dục là bệnh lý có thể chữa trị, nhưng dễ tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến nhiều khó khăn trong sinh hoạt của bệnh nhân. Và đặc biệt những người có hệ miễn dịch suy giảm sẽ ít đáp ứng với quá trình điều trị hơn.

 

Dự phòng mụn cóc sinh dục

-        Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với 1 bạn tình.

-        Sử dụng bao cao su (bao cao su không giúp ngừa 100% các trường hợp nhiễm HPV)

-        Tiêm phòng HPV

-        Khám phụ khoa thường xuyên để phát hiện sớm.

-        Ngoài ra, khi phát hiện bất thường ở vùng niêm mạc sinh dục, nghi ngờ là mụn cóc sinh dục, người bệnh nên giữ vệ sinh vùng niêm mạc sinh dục, rửa tay kỹ sau khi chạm vào vùng có bất thường để tránh lây lan, không cào hay tác động vào vùng bất thường mà hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín gần nhất để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

-        Người bị hoặc nghi ngờ mắc mụn cóc sinh dục nên tạm ngưng quan hệ tình dục với bạn tình để tránh lây nhiễm bệnh.

 

*Bài viết nằm trong chương trình truyền thông cộng đồng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam, được tài trợ bởi MSD vì mục đích giáo dục. VN-HPV-0034526052023