MÁCH MẸ BÍ KÍP GIÚP CON GÁI YÊU THƯƠNG BẢN THÂN MÌNH

Trong suốt những năm tháng vị thành niên, mối quan hệ giữa mẹ và con gái có lẽ không hề dễ dàng đối với cả hai bên. Trở thành bạn thân của con gái, giúp con yêu bản thân và biết sống vì hạnh phúc của chính mình là mong muốn của bao người làm mẹ.

 

Gần nhau trao yêu thương

 

Thông thường, khoảng cách thế hệ khiến các bậc phụ huynh khó lòng theo kịp xu hướng của giới trẻ. Nhưng chẳng phải dù ở thế hệ nào, thời đại nào thì người phụ nữ cũng đều có một vài sở thích giống nhau hay sao?

 


"Dạy dỗ con cái là một công việc mà chúng ta phải biết cách tiêu tốn thời gian để tiết kiệm thời gian." – Rousseau
(Ảnh minh hoạ)

 

Thử nghĩ xem, vào cuối tuần, hai mẹ con cùng dắt tay nhau vào tiệm làm tóc: mẹ uốn tóc xoăn quý phái, con gái cắt một chiếc mái trẻ trung. Đừng quên đưa con đến những cửa hàng mà trẻ thích để tăng sự hứng khởi cho cả hai.

 

Món quà tuyệt vời mà mẹ có thể dành cho con chính là thời gian của mẹ. Dù công việc bận rộn đến đâu, hãy dành một ít thời gian trong ngày để ở bên con, chắc chắn sẽ giúp mối quan hệ giữa hai mẹ con trở nên gần gũi hơn rất nhiều.

 

Con kể, mẹ nghe

 

Mối quan hệ với cha mẹ là mối quan hệ gắn bó đầu tiên trong đời mà trẻ có, hình thành nên thế giới nội tại của trẻ, phần nào sẽ quy định nhận thức, thái độ, hành vi của trẻ trong tương lai. Đối với mẹ, những buổi trò chuyện dài, những giây phút chia sẻ ngắn ngủi bên bàn ăn về bạn bè, bài học hôm nay cũng có thể siết chặt sợi dây tình cảm giữa hai mẹ con. Hãy cùng con nhảy nhót, vui mừng khi có chuyện tốt, cũng như động viên và đưa lời khuyên cho con gái, giúp con thêm tự tin, yêu thương chính mình hơn.

 

Mẹ ơi, mình đi đâu thế?

 

Bên cạnh các chủ đề cuộc sống hằng ngày, mẹ hãy chia sẻ và tư vấn cho con gái về các vấn đề ở tuổi dậy thì và các câu chuyện tâm sinh lý. Tuổi dậy thì là thời điểm vô cùng nhạy cảm, con gái sẽ trở thành thiếu nữ, nên mẹ hãy chủ động tư vấn cho con về tâm lý cũng như kiến thức về an toàn sức khỏe nữ giới.

 

Một trong những căn bệnh phổ biến ở nữ giới hiện nay chính là ung thư cổ tử cung. Trung bình mỗi ngày, tại Việt Nam có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, đây cũng là bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở nữ giới Việt Nam từ 15-44 tuổi (1). 99,7% nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư cổ tử cung có liên hệ chặt chẽ với vi rút HPV (2).

 

 


HPV là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư cổ tử cung
(Ảnh minh hoạ)

 

HPV - Human papillomavirus là vi rút sinh u nhú ở người, có hơn 100 típ HPV khác nhau, gây ra các bệnh lây qua đường tình dục rất phổ biến, như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, mụn cóc sinh dục,…

 

Theo thống kê, có đến 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm vi rút HPV ít nhất một lần trong đời (3) . Tuy nhiên, phần lớn những người bị HPV không biết họ bị nhiễm vi rút vì không có triệu chứng hay biểu hiện lâm sàng nào. Khi người bệnh nhiễm dai dẳng một số típ HPV có nguy cơ cao dẫn đến diễn tiến thành các bệnh lý như ung thư hay mụn cóc sinh dục thì mới xuất hiện triệu chứng. Do đó, các mẹ cần lưu ý giúp con tìm hiểu về bệnh cũng như phương pháp phòng ngừa HPV: tiêm vắc xin phòng ngừa HPV từ lúc 9 tuổi, tầm soát tổn thương cổ tử cung định kỳ khi con đủ 25 tuổi, và giáo dục con về quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung khăn tắm, đồ lót,…

 


Vắc xin phòng HPV đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng ở nhiều quốc gia
(Ảnh minh hoạ)

 

Hiện nay, vắc xin ngừa HPV được khuyến cáo cho trẻ em gái trong độ tuổi 9-14 tuổi là giải pháp hiệu quả nhất để đảm bảo rằng trẻ được bảo vệ trước khi phơi nhiễm loại vi rút này (4).

 

Độ tuổi dậy thì là khoảng thời gian con gái thay đổi từ tâm lý đến cơ thể, nhạy cảm, tự ti và sống khép kín hơn. Vậy nên, các mẹ hãy luôn dành thời gian giúp con tìm hiểu và cho con những lời khuyên đúng lúc. Đầu tư cho con gái chưa bao giờ là món đầu tư lỗ vốn cả, mẹ nhé!

 

*Bài viết nằm trong chương trình truyền thông cộng đồng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam, được tài trợ bởi MSD vì mục đích giáo dục. VN-HPV-00253 27122022

 

Tài liệu tham khảo

 

1/ HPV information centre, Human Papillomavirus and Related Diseases report Vn Jun2019

 

2/ Eileen M. Burd, Human Papillomavirus and Cervical Cancer, Clin Microbiol Rev. 2003 Jan; 16(1): 1–17.

 

3/ Harrell W. Chesson et al, The Estimated Lifetime Probability of Acquiring Human Papillomavirus in the United States, Sex Transm Dis. 2014 Nov; 41(11): 660–664.

 

4/ http://www.who.int/en/news-room/fact-sheets/detail/human-papillomavirus-(hpv)-and-cervical-cancer (truy cập 20/11/2020)