KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ SỚM ĐỂ DỰ PHÒNG CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE CHO CON

Có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của con mà mẹ không thể lường hết được. Đặc biệt, với con gái, các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản là điều cần được quan tâm từ sớm.

 

Đối với mẹ, có một "nàng công chúa" là niềm hạnh phúc vô bờ. Bởi con gái là một bản sao thu nhỏ, có thể cùng mẹ chia sẻ những thú vui "chỉ có phụ nữ mới hiểu với nhau". Thế nhưng đi kèm với đó là ti tỉ những điều mà mẹ phải để tâm trong suốt hành trình trải nghiệm cùng con lớn lên mỗi ngày. Có những thứ mẹ có thể trì hoãn, nhưng chăm sóc để con có một nền tảng sức khỏe tốt là điều mẹ cần thực hiện ngay từ sớm.

 


 
Chuẩn bị cho con một nền tảng sức khỏe tốt là điều mẹ cần thực hiện ngay khi con còn nhỏ

 

Hầu hết bà mẹ nào cũng quan tâm đến việc chăm sóc thể chất, tinh thần cho con. Tuy nhiên, khi bắt đầu đến tuổi dậy thì, việc có một thể chất tốt, một cơ thể khỏe mạnh liệu đã đủ để đảm bảo cho trẻ có một nền tảng sức khỏe về sau.

 

Ở tuổi dậy thì, cơ thể trẻ sẽ diễn ra hàng loạt những thay đổi về hình dáng, cơ quan sinh dục, tâm sinh lý và bắt đầu có khả năng tình dục, khả năng sinh sản. Những cô gái bé nhỏ có thể trở nên mong manh dễ vỡ, vui buồn bất chợt. Vì vậy, ngoài giúp con có một sự phát triển tốt về thể chất, mẹ cần đặc biệt để ý đến sự phát triển tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản để phòng ngừa những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra.

 

Nhắc đến những vấn đề sức khỏe của con gái tuổi teen, mẹ không thể bỏ qua vi rút HPV, một loại vi rút gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh nguy hiểm khác ở nữ giới như ung thư hậu môn, ung thư âm đạo và âm hộ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe sinh sản sau này của con gái.

 

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê, năm 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì bệnh này (1). Dù nguy hiểm nhưng may mắn thay, hiện nay, vắc xin ngừa HPV đã ra đời và là một trong những giải pháp ngăn chặn vi rút HPV và bệnh ung thư cổ tử cung (2). Đặc biệt hơn, dù vắc xin phòng HPV hiện được chỉ định tiêm cho các bạn nữ từ 9-26 tuổi nhưng vắc xin sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi được tiêm ngừa cho con gái trong độ tuổi 9-14 Vì vậy, ngay từ khi con bắt đầu tuổi dậy thì, mẹ đã có thể cho con gái đi tiêm vắc xin ngừa HPV, giúp con phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm về sau.

 

 


Tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV là cách tốt nhất giúp con có thể phòng tránh được một số căn bệnh ung thư nguy hiểm, ngăn chặn các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, mào gà sinh dục

 

Đối với những bạn nữ trẻ đã có quan hệ tình dục hoặc đã từng nhiễm HPV vẫn nên tiêm phòng để ngừa nhiễm các chủng HPV khác. Cần tiêm tổng cộng 3 mũi: mũi 1 là ngày tiêm mũi đầu tiên; mũi 2 là 2 tháng sau mũi đầu tiên; mũi 3 là 6 tháng sau mũi đầu tiên, để giúp ngăn chặn các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, mào gà sinh dục.

 

Đầu tư cho con gái một sức khỏe tốt từ thể chất đến tinh thần, và phòng ngừa những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của con ngay từ sớm là điều quan trọng mà bất cứ người mẹ nào cũng nên ưu tiên, để "tặng" cho con một nền tảng vững chắc, một cuộc sống hạnh phúc, chất lượng trong tương lai.

 

*Bài viết nằm trong chương trình truyền thông cộng đồng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam, được tài trợ bởi MSD vì mục đích giáo dục. VN-HPV-00235  28112022

 

Tài liệu tham khảo

 

1/ HPV information centre, Human Papillomavirus and Related Diseases report, Vietnam, 17th Jun 2019

 

2/ https://www.cancer.net/cancer-types/cervical-cancer/screening-and-prevention (truy cập ngày 30/10/2020)