Dự phòng cho bé trai
Dự phòng cho bé trai - Độ tuổi vàng Dự phòng cho bé trai - Độ tuổi vàng
Đối tượng và độ tuổi vàng được khuyến khích tiêm vắc xin phòng ngừa vi rút HPV

Cùng con phòng ngừa vi rút HPV từ sớm chính là cách tốt nhất để quan tâm, đồng hành và bảo vệ con trẻ vững chắc hành trang trong tương lai. Vậy khi nào là độ tuổi phù hợp để bắt tay tìm hiểu và phòng ngừa?VẮC XIN PHÒNG NGỪA VI RÚT HPV ĐƯỢC KHUYẾN CÁO DÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG NÀO?


Khác xa so với suy nghĩ của nhiều người, trẻ vị thành niên hoặc người chưa quan hệ tình dục vẫn có nguy cơ nhiễm vi rút HPV. Một nghiên cứu cho thấy trong số 474 trẻ em gái tuổi vị thành niên dù khai báo chưa có quan hệ tình dục, có đến 8,4% được xét nghiệm đã cho thấy bị nhiễm vi rút HPV (1). Nguyên nhân được xác định từ việc vệ sinh vùng sinh dục kém hoặc khi phần da niêm mạc sinh dục của bé vô tình tiếp xúc với những vật thể nhiễm vi rút HPV khác như dùng chung quần áo với mẹ/chị/bạn đã bị nhiễm vi rút HPV trước đó. 

 

Chính vì vậy, dự phòng vi rút HPV từ sớm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ người thân. Hiện nay, vắc xin phòng ngừa vi rút HPV được khuyến khích dùng cho cả nam lẫn nữ. Và độ tuổi “vàng” để phòng ngừa là từ 9 - 14 tuổi. Dự phòng vi rút HPV càng sớm càng có thể giúp bảo vệ tốt trước khi trẻ có quan hệ tình dục lần đầu và ở độ tuổi này các bé cũng có thể đạt nồng độ kháng thể cao hơn lứa tuổi lớn hơn (2). 

 

Ngoài ra, theo BS. Melissa Simon, phó chủ nhiệm nghiên cứu lâm sàng tại khoa phụ sản trường Y Fbergberg thuộc Đại học Tây Bắc ở Chicago, vắc xin đã được khuyến nghị cho nam thanh thiếu niên từ 9 đến 21 tuổi. (3) Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng không ghi nhận có gia tăng bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến vắc xin trong 10 năm qua (4).THỜI GIAN BẢO VỆ & ĐỘ TIN CẬY CỦA VẮC XIN

 

Hiệu quả của vắc xin có thể kéo dài đến 10 năm. Bên cạnh đó, các mô hình toán học còn chứng minh khả năng bảo vệ của vắc xin có thể lên đến 35 năm (5). Do đó, các bậc phụ huynh không cần lo lắng về việc phòng ngừa sớm sẽ làm mất hiệu quả của vắc xin. 

 

Với độ an toàn và thời gian bảo vệ tương đối cao, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm để bắt đầu tìm hiểu và cùng con đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và dự phòng. Đây chính là một trong những cách tốt nhất để cùng con chuẩn bị hành trang cho tương lai rạng rỡ!
Tài liệu tham khảo

1/ Catherine F. Houlihan et.al, Prevalence of Human Papillomavirus in Adolescent Girls Before Reported Sexual Debut, The Journal of Infectious Diseases, 2014, 210:837–45

2/ https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17079588/

3/ https://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/who-khuyen-cao-hieu-qua-cua-tiem-vac-xin-hpv-at-muc-cao-nhat-khi-tiem-cho-tre-tu-9-15-tuoi. (truy cập 12.04.2022)

4/ Ferris DG, Samakoses R, Block SL, et al. 4-Valent Human Papillomavirus (4vHPV) Vaccine in Preadolescents and Adolescents After 10 Years. Pediatrics. 2017;140(6): e20163947

5/ “Hướng dẫn dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung”, Số 2402/ QĐ-BYT