CHO CON MỌI THỨ ĐỂ CON HẠNH PHÚC THÔI CHƯA ĐỦ, MẸ PHẢI BIẾT BẢO VỆ CON GÁI TUỔI TEEN KHỎI NHỮNG NGUY CƠ SỨC KHỎE NÀY NỮA!

Mẹ có con gái tuổi teen thường dành nhiều thời gian chăm sóc, bầu bạn cùng con nhưng bấy nhiêu chưa đủ, mẹ cần cập nhật thường xuyên các thông tin y tế cần thiết cho lứa tuổi vốn nhiều thay đổi về tâm sinh lý này.

 

Mẹ, con gái và những kỳ vọng tương lai

 

Mối quan hệ giữa mẹ và con gái trong giai đoạn con bước vào tuổi dậy thì là một bức tranh đầy màu sắc, nhiều vui buồn và cũng lắm thú vị. Không chỉ là mẹ con mà còn là đôi bạn thân rất thân có thể chia sẻ ti tỉ chuyện lớn nhỏ thầm kín. Với trải nghiệm của người đi trước, mẹ thấu hiểu những diễn biến nội tâm phức tạp ở con trẻ và vì thế mẹ luôn dành nhiều yêu thương và chăm sóc con theo cách đặc biệt nhất.

 

 


Mẹ luôn dành cho con những gì tốt đẹp nhất (Ảnh minh họa)

 

Món ăn con thích, âm nhạc con nghe, môn thể thao giữ dáng, sữa rửa mặt nào hợp với cô gái tuổi teen,… tất cả đều được mẹ quan tâm chăm chút từng li từng tí. Phụ nữ có con gái tuổi "ô mai", một cái tên ví von khác của tuổi dậy thì, dường như có nhiều lo lắng hơn.

 

Một cô con gái xinh đẹp, khỏe mạnh, giỏi giang và thành công luôn là mong ước và kỳ vọng của bất kỳ bà mẹ nào. Cũng chính vì hình ảnh toàn diện ấy mà mẹ tạo mọi điều kiện để con hoàn thiện. Trau dồi kiến thức, kỹ năng sống, đầu tư các hoạt động ngoại khóa phát triển thể chất chiếm khá nhiều thời gian của mẹ là vậy.

 


Sức khỏe bé gái giai đoạn này không dừng lại ở vận động thể chất. Ngay khi bước vào tuổi dậy thì, các vấn đề liên quan sức khỏe sinh sản cần được chú tâm, sâu sát (Ảnh minh họa).

 

Mối đe dọa sức khỏe con trẻ mà mẹ nên biết

 

Ngoài các yếu tố bên ngoài như môi trường sống, không khí ô nhiễm, thực phẩm kém an toàn… cơ thể trẻ còn đối diện với hàng loạt nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn từ bên trong. Chính trong giai đoạn vị thành niên này, cơ thể trẻ đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe. Thật là thiếu sót và đáng tiếc nếu vì sơ suất mà chúng ta đánh mất đi cơ hội phát triển toàn diện và đảm bảo con trẻ có một sức khỏe tốt. Bởi vì, có một số căn bệnh phát triển âm thầm và đe doạ sức khoẻ phái nữ mà chúng ta có thể không biết, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung.

 

Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ Việt Nam 15-44 tuổi, chỉ đứng sau ung thư vú và tuyến giáp (1). Khác với các ung thư có nguyên nhân từ yếu tố di truyền, hút thuốc lá hay tiếp xúc với hóa chất gây ung thư,… ung thư cổ tử cung được xác định là căn bệnh gây ra bởi vi rút HPV.

 

HPV (Human Papillomavirus) là vi rút sinh u nhú ở người, gây bệnh trên biểu mô da và niêm mạc. Vi rút HPV được xem là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.

 

 


Vi rút HPV – nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung (Ảnh minh họa)

 

Việc nhiễm dai dẳng hoặc tái nhiễm nhiều lần với các chủng HPV nguy cơ cao gây ra những tổn thương không hồi phục và có thể tiến triển tới tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Ngoài ung thư cổ tử cung, HPV còn gây ra ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, mụn cóc sinh dục…

 

Tiêm vắc xin ngừa HPV cho con gái từ 9 tuổi!

 

Tuy nguy cơ nhiễm HPV cao nhưng các mẹ có thể giúp con trẻ bảo vệ bản thân và ngăn ngừa căn bệnh ung thư cổ tử cung bằng nhiều cách như: vệ sinh cá nhân, tầm soát HPV, tiêm vắc xin… Trong đó tiêm vắc xin được xem là cách đơn giản và chủ động nhất để phòng HPV.

 

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế thế giới, trẻ em gái từ 9 đến 14 tuổi cần được tiêm phòng HPV càng sớm càng để có thể giúp bảo vệ tốt trước khi trẻ có quan hệ tình dục lần đầu tiên (2).

 

 

(Ảnh minh họa)

 

Hẳn mẹ đang rất băn khoăn về việc cho trẻ tiêm vắc xin quá sớm, vì liệu vắc xin có còn tác dụng khi trẻ lớn hơn? Đừng quá lo lắng về việc này nhé, vì vắc xin phòng HPV đã được chứng minh hiệu quả, dung nạp tốt ở trẻ em độ tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên trong ít nhất 10 năm, giúp chống phơi nhiễm HPV khi bắt đầu có quan hệ tình dục lần đầu tiên (3) .

 

Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh của vắc xin vẫn còn cao ở mức 89-96% sau 10 năm tiêm ngừa ở đối tượng trẻ em gái tuổi vị thành niên, những đối tượng này cũng không được ghi nhận mắc bất cứ bệnh lý nào liên quan đến các chủng HPV mà đã được bảo vệ bởi vắc xin (3).

 


Ngoài những chăm sóc hàng ngày, mẹ nên cho trẻ tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV kịp thời để bảo vệ con khỏi nguy cơ ung thư cổ tử cung (Ảnh minh họa)

 

Để xây dựng nền tảng vững chắc và tương lai tươi sáng cho con gái, mẹ hãy chủ động bảo vệ toàn diện sức khỏe con trẻ bằng cách đưa con gái đi tiêm ngừa ngay hôm nay mẹ nhé!

 

*Bài viết nằm trong chương trình truyền thông cộng đồng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam, được tài trợ bởi MSD vì mục đích giáo dục. VN-HPV-00249 16122022

 

Tài liệu tham khảo:

 

1/ HPV information centre, Human Papillomavirus and Related Diseases report, Vietnam, 17th Jun 2019

 

2/ http://www.who.int/en/news-room/fact-sheets/detail/human-papillomavirus-(hpv)-and-cervical-cancer (truy cập 20/11/2020)

 

3/ Ferris DG, Samakoses R, Block SL, et al. 4-Valent Human Papillomavirus (4vHPV) Vaccine in Preadolescents and Adolescents After 10 Years. Pediatrics. 2017;140(6): e20163947