270 triệu liều văcxin ngừa HPV sử dụng trên toàn cầu

10:03 | 02/03/2019

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 270 triệu liều văcxin ngừa HPV phải trải qua 6 lần xem xét tính an toàn suốt 11 năm qua.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, kể từ khi được cấp phép vào năm 2006 đến nay, có hơn 270 triệu liều văcxin ngừa HPV được phân phối trên toàn cầu. Uỷ ban Tư vấn về An toàn Văcxin Toàn cầu (GACVS) đã 6 lần xem xét dữ liệu về độ an toàn của văcxin ngừa HPV trên hàng triệu người tại Anh, Mỹ, Đan Mạch, Thuỵ Điển...

WHO chưa ghi nhận bất thường nào về sản khoa, sức khỏe bà mẹ và thai nhi, các hội chứng đau và rối loạn vận động, hay nguy cơ huyết khối tắc tĩnh mạch. GACVS cũng giải thích tình trạng ngất hiếm gặp là do tâm trạng lo âu trong lúc tiêm phòng.

Báo cáo cũng đưa ra những tín hiệu tích cực từ các chương trình tiêm văcxin ngừa HPV. Một số quốc gia đưa văcxin ngừa HPV vào chương trình tiêm chủng đã giảm được 50% số ca tiền ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trẻ. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung ở Nhật Bản, nơi tiêm phòng vắc xin HPV không được khuyến cáo, đã tăng 5,9% từ năm 2005 đến 2015.

 

Virus HPV (Human papilloma virus) là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung và các bệnh lý sinh dục khác như mụn cóc sinh dục, ung thư âm hộ, âm đạo. Thống kê năm 2016 tại Việt Nam, mỗi ngày có 14 người mắc mới và 7 người chết vì ung thư cổ tử cung. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt 16%.

Văcxin ngừa HPV có thể giảm tới 70% nguy cơ ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, vẫn có không ít người lo ngại tác dụng phụ của loại văcxin này, sau khi nghe những thông tin trái chiều trên Internet. Trong báo cáo của WHO, Ủy ban Tư vấn Toàn cầu về An toàn Văcxin cũng bày tỏ lo ngại các cáo buộc thiếu căn cứ sẽ gây tác động tiêu cực đến việc tiêm văcxin phòng bệnh ở nhiều quốc gia.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM), văcxin ngừa HPV đã được thử nghiệm lâm sàng trên ít nhất 29.000 nam và nữ. Ngay cả khi được cấp giấy phép, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ tính an toàn theo 3 cách khác nhau.

 

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cũng cho biết: "Bất kỳ loại vắc xin nào trước khi được phép lưu hành đều phải trải qua nhiều nghiên cứu và sàng lọc để khẳng định tính an toàn, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, sau đó mới đến yếu tố hiệu quả. Đối với văcxin ngừa HPV, hiện chỉ quan sát thấy các tác dụng phụ tại chỗ như đau nhẹ nơi tiêm, sốt nhẹ. Đến nay đã có hàng triệu liều văcxin ngừa HPV được sử dụng trên thế giới, ngay cả con gái tôi cũng tiêm ngừa".Viết bình luận

Bình luận (1)

phuonganh

Vk ck minh bi nhiem HPV (smg) di dot o benh vien nhieu lan cung hok het. vua bi dau vua mat nhieu tien ma hok het.Ve uong thuoc nam thi het . Ban nao bi lien he minh lay thuoc giup cho. 0589693805

13:08 | 05/08/2019

THÔNG TIN KHÁC:

Tiêm ung thư cổ tử cung khi nào? Độ tuổi tiêm vắc xin ngừa vi rút HP là 9-16 tuổi

12:12 | 31/12/2018

Bác sĩ Trần Đặng Ngọc Linh: Trưởng bộ môn ung thư, Đại học Y dược TP HCM cho biết, HPV là loại virus phổ biến đến nỗi phần lớn đàn ông và phụ nữ từng quan hệ tình dục sẽ nhiễm vào một thời điểm nào đó trong đời.

HPV VÀ CÁC BỆNH LIÊN QUAN

12:12 | 31/12/2018

HPV lan truyền qua tình dục đường miệng. Chúng ta không biết hết sự thật về những điều xảy ra nếu một người nhiễm HPV thông qua tình dục đường miệng. Việc HPV lan truyền dễ dàng hơn từ miệng của người nhiễm bệnh đến bộ phận sinh dục của đối tác, hoặc ngược lại thì cũng không rõ ràng. Chúng ta biết rằng HPV có liên quan tới các bệnh ở miệng, phổi và đường tiêu hóa.

Mối liên quan giữa HPV và ung thư cổ tử cung

17:12 | 27/12/2018

Chủng HPV phổ biến nhất gây ung thư cổ tử cung là HPV 16 và HPV18, được tìm thấy trong 70% của tất cả các trường hợp UTCTC. Các chủng có nguy cơ thấp là HPV6 và HPV11, tuy không có liên quan đến bệnh ung thư, nhưng gây ra mụn cóc sinh dục...

DMCA.com Protection Status